Ban Quản lý khu công nghệ cao công nghệ sinh học tham dự Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

​            Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024) và thực hiện Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 07/02/2024 của UBND tỉnh về phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024. Sáng 17/5/2024, tại Trường bắn súng bộ binh huyện Nhơn Trạch, Ban Quản lý khu công nghệ cao công nghệ sinh học tham dự lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

lễ trồng cây.jpg

Phát động Tết trồng cây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho biết, Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân cả nước và trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam, đúng theo lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Thực hiện lời dạy của Người, Đồng Nai luôn xác định việc trồng rừng, trồng cây xanh là việc làm quan trọng, thường xuyên, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của địa phương, không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau.

Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025 nhằm hạn chế tác động xấu của biến đổi khí hậu. Sau 3 năm thực hiện, toàn tỉnh đã trồng hơn 12,3 triệu cây xanh đạt 61,5% chỉ tiêu 5 năm.

Dù là tỉnh công nghiệp, tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng Đồng Nai là địa phương bảo vệ tốt diện tích hơn 181 ngàn hécta rừng; góp phần ổn định tỷ lệ che phủ cây xanh trên địa bàn tỉnh là 52%, tỷ lệ che phủ rừng gần 29%, hoàn thành và vượt chỉ tiêu của tỉnh.

Đồng chí Võ Văn Phi đề nghị, để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch trồng rừng, trồng cây xanh năm 2024, góp phần thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2012-2025 của Chính phủ và mục tiêu của tỉnh, các cơ quan chức năng, các sở, ban, ngành và huyện Nhơn Trạch tập trung thực hiện các nội dung theo kế hoạch; trồng và chăm sóc cây xanh tại Trường bắn bộ binh huyện Nhơn Trạch...

Phát biểu buổi lễ, Phó cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phạm Hồng Lượng đánh giá cao kết quả tỉnh Đồng Nai thực hiện được trong giai đoạn 2021-2025.

Phó cục trưởng Cục Lâm nghiệp cho biết thêm, năm 2023, cả nước đã trồng được khoảng 260 ngàn hécta rừng trồng tập trung và 127 triệu cây xanh phân tán; tỷ lệ che phủ rừng được duy trì trên 42%; công tác bảo vệ rừng có chuyển biến tích cực; nguồn thu dịch vụ môi trường rừng đạt 4,1 ngàn tỷ đồng - lần đầu tiên nguồn thu từ dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các bon của rừng đạt gần 1,2 ngàn tỷ đồng, đóng vai trò quan trọng vào kết quả chung của toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Sau lễ phát động, đại biểu đã tham gia trồng cây tại khu vực Trường bắn bộ binh huyện Nhơn Trạch.

trồng cây.jpg

Việc phát triển, trồng cây xanh góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đóng góp tích cực vào việc giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu - một vấn đề mang tính toàn cầu./.

Nguyễn Ánh Tuyết