Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2024)
Kỷ niệm 79 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2024)
Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024)
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024)
KHÁM PHÁ CHANH DÂY VÀNG NGỌT HƯƠNG ỔI

​      Qua chuyến tham quan, làm việc và học tập tại Đắk Nông ngày 6/6 vừa qua Ban Quản lý Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai cùng với Trung tâm Ứng dụng Công nghệ sinh học được đến tận vườn có cơ hội khám phá một giống cây trồng mới “Chanh dây vàng ngọt hương ổi” sự kết hợp độc đáo trong thế giới cây trồng. Đây không chỉ là một hành trình học hỏi mà còn là một cơ hội để kết nối với sự sáng tạo và tiềm năng của nền nông nghiệp hiện đại.

thamquan1306.jpg 
 

Hình 1: Đoàn đi đến tham quan vườn.

 chanhvang1306.jpg

Hình 2: Cây Chanh dây vàng ngọt hương ổi.

Chuyến tham quan bắt đầu với việc tìm hiểu về nguồn gốc và quá trình phát triển của giống cây này. Chanh dây vàng ngọt hương ổi còn được gọi là chanh dây hoàng kim, chanh dây vàng ngọt, chanh leo vàng hương ổi… Khác với chanh dây tím, chanh dây hương ổi có hình dạng hình ovan, khi chín, vỏ có màu vàng tươi và mặt căng bóng.

Chanh dây vàng ngọt hương ổi có tên khoa học là Passiflora edulis var flavicarpa, thuộc họ Passiflora. Khi chín có vỏ màu vàng và mùi rất thơm. Khi ăn cảm nhận 7 phần ngọt 3 phần chua, mùi hương chanh dây đặc trưng lại có cả vị xoài lẫn đào, ổi với vị ngon khó tả, tạo cảm giác sảng khoái đến lạ kì, có màu vàng đậm, có thể ăn trực tiếp không cần thêm đường, sữa hay pha chế như các loại chanh dây khác. Là giống chanh dây mới tại Viêt Nam, khi ra hoa có màu tím rất đẹp, lá to và ít hơn chanh dây thông thường, quả có cùi vỏ dày dễ dàng vận chuyển đi xa.

chanhleo.jpg

Hình 3: Trái Chanh dây vàng ngọt hương ổi khi đã chín.

Công dụng:

·     Cung cấp vitamin: Chanh dây vàng ngọt hương ổi chứa nhiều vitamin A và C, sắt, kali và nhiều thành phần dinh dưỡng khác

·     Hỗ trợ giảm cân: Chanh dây vàng ngọt hương ổi cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa và tránh béo phì.

·     Ngăn Ngừa ung thư: Phytochemica, axit Phonolic, Flavonoid trong Chanh dây vàng ngọt giống Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

·     Tốt cho người bị bệnh tiểu đường: Chanh dây vàng ngọt giống Nhật Bản có chứa nhiều loại đường đơn giúp tăng cường thể lực mà lại không gây hại đến đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

·     Tốt cho người suy nhược cơ thể: Chanh dây vàng ngọt hương ổi chứa nhiều prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin,… giúp tăng sức đề kháng, phục hồi cơ thể.

·     Tốt cho phụ nữ mang thai: Chất chống oxy hóa trong chanh dây vàng ngọt sẽ có khả năng miễn dịch cho mẹ bầu trong thời kỳ đầu của thai kỳ.

·     An thần: Chanh dây vàng ngọt hương ổi chứa nhiều hợp chất giúp hạ nhiệt, an thần rất tốt.

Việc khám phá và học hỏi về Chanh Dây không chỉ giới thiệu về một giống cây mới mà còn mở ra cơ hội cho sự sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp. Kết hợp các loại cây trồng khác nhau có thể tạo ra những giá trị mới và mang lại lợi ích kinh tế lớn.

Trung tâm Ứng dụng Công nghệ sinh học đã đem giống cây trồng về để nghiên cứu và phát triển cây trồng có thể sử dụng giống cây để tiến hành các nghiên cứu về sự phát triển của cây, khả năng chịu hạn, chất lượng sản phẩm, và các tính năng khác.  có thể sử dụng giống cây để phát triển các dự án kinh tế địa phương, bao gồm cung cấp giống cây cho người dân, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để phát triển các mô hình kinh doanh liên quan đến cây trồng, và thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Hồ Ngọc Kim Nguyên


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Ban Quản lý Khu công nghệ cao Công nghệ sinh học tỉnh Đồng Nai​

Chịu trách nhiệm chính: ông Phạm Việt Phương - Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai . 
Địa chỉ Văn phòng đại diện: Số 288/4 đường 30/4, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

​Trụ sở chính: xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai
ĐT: 0251.650.9666 - Email: